Để đảm bảo việc chế biến thực phẩm an toàn, điều quan trọng là phải tuân theo các bước nhằm ngăn ngừa các bệnh truyền qua thực phẩm.
Dưới đây là các bước chế biến thực phẩm an toàn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
1. Rửa tay và các bề mặt thường xuyên
- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
- Làm sạch tất cả các bề mặt, dụng cụ và thiết bị dùng để chế biến thực phẩm.
2. Để riêng thực phẩm sống và chín
- Sử dụng thớt, đĩa và dụng cụ riêng cho thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng để tránh lây nhiễm chéo.
- Bảo quản thịt sống, thịt gia cầm và hải sản cách xa các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
3. Nấu ở nhiệt độ phù hợp
- Sử dụng đủ nhiệt để đảm bảo thực phẩm được nấu ở nhiệt độ phù hợp nhằm tiêu diệt vi khuẩn có hại.
- Kiểm tra nhiệt độ bên trong của thịt, gia cầm, hải sản và các thực phẩm đã nấu chín khác trước khi dùng.
4. Làm lạnh kịp thời
- Làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ sau khi mua, chế biến hoặc chuẩn bị nấu (1 giờ nếu nhiệt độ trên 900F/320C).
- Giữ tủ lạnh của bạn dưới 400F (40C) và tủ đông ở 00F (-180C).
5. Rã đông an toàn
- Rã đông thực phẩm đông lạnh một cách an toàn trong tủ lạnh, trong nước lạnh.
- Nấu thực phẩm đã rã đông ngay sau khi rã đông.
6. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Giữ nóng thực phẩm nóng (trên 140°F/60°C) và giữ lạnh thực phẩm lạnh (dưới 40°F/4°C) cho đến khi dùng.
- Tránh để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ (1 giờ nếu nhiệt độ trên 90°F/32°C).
7. Sử dụng nước an toàn và nguyên liệu thô an toàn
8. Tránh tiêu thụ trứng, thịt, hải sản sống hoặc nấu chưa chín
NHẠN NGUYỄN
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên)